Quản trị kinh doanh: Học một ngành, làm đa nghề

5/5 - (4 votes)

Quản trị kinh doanh vẫn luôn là ngành học thuộc khối kinh tế và được các bạn sinh viên ưu ái lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy vậy, nhưng nhiều bạn học sinh, sinh viên vẫn còn chưa hiểu rõ Quản trị kinh doanh sẽ học gì, ra trường làm gì, học ở đâu thì tốt…và để “gỡ rối”, hãy cùng NIIE tìm lời đáp qua bài viết dưới đây.

1/ Quản trị kinh doanh là gì và tại sao học ngành này lại có thể làm đa nghề?

Quản trị kinh doanh (tên tiếng Anh là Business Administration) là thực hiện các hành vi quản lý, quản trị vào hoạt động kinh doanh để phát triển doanh nghiệp, gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho công ty. bao gồm việc xây dựng hệ thống, mở rộng thị trường, tối đa hóa hiệu suất, quản lý nhân sự… bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản trị.

Với khối kiến thức rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nên sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể thực hiện nhiều vai trò trong doanh nghiệp.

Người học Quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, nghiên cứu – phát triển thị trường, marketing, tài chính, nhân sự, luật kinh doanh, xuất – nhập khẩu… Với mục tiêu có thể điều hành, quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả, mang lại giá trị cao nhất cho công ty.

Với khối kiến thức rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nên sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể thực hiện nhiều vai trò trong doanh nghiệp, từ kinh doanh, marketing đến tài chính, nhân sự,… Hầu hết các công ty hiện nay đều cần đến nhân sự ngành Quản trị kinh doanh nên đây cũng chính là lý do vì sao học ngành này có thể làm đa nghề. Tuy nhiên, một lời khuyên là sau khi ra trường, sinh viên nên lựa chọn một nhành nhỏ để phát triển chuyên sâu thay vì một thứ học một ít và không giỏi hẳn về lĩnh vực nào.

2/ Các công việc ngành Quản trị kinh doanh

Như đã nói ở trên, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể đóng nhiều vai trò trong doanh nghiệp, hãy cùng NIIE điểm qua một vài vị trí như sau:

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Đối với sinh viên mới ra trường, bạn có thể bắt đầu với:

• Nhân viên kinh doanh.
  • Chuyên viên phát triển thị trường.
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Chuyên viên marketing/truyền thông.
  • Chuyên viên hoạch định tài chính.
  • Chuyên viên quản trị nhân sự.

Các vị trí cho người có kinh nghiệm 2- 5 năm, có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý, trưởng phòng như:

• Quản lý kinh doanh;
  • Quản lý marketing;
  • Quản lý truyền thông – quan hệ công chúng;
  • Quản trị nhân sự;
  • Quản lý tài chính kế toán;
  • Quản lý quan hệ đối tác;
  • Trưởng phòng kinh doanh.

Các vị trí cho người có kinh nghiệm 5 năm, có thể đảm nhiệm các vị trí giám đốc như:

• Giám đốc điều hành;
  • Giám đốc kinh doanh;
  • Giám đốc tài chính.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tự tạo lập và điều hành công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng. Hơn thế nữa các bạn có thể học cao hơn như thạc sĩ để có thể tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học.

3/ Học Quản trị kinh doanh ở đâu thì tốt?

Trong nhiều năm qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) vẫn luôn được coi là “điểm đến” lý tưởng dành cho các bạn sinh viên yêu thích ngành Quản trị kinh doanh. Được đối sánh với nhiều trường Đại học trên thế giới, chương trình đào tạo mang tên Cử nhân Chuẩn quốc tế tại NIIE đã trở nên vô cùng nổi bật trong mắt người học khi đáp ứng được các yếu tố: Nền tảng vững, chắc thực hành – Kiến thức bắt kịp xu hướng – Đáp ứng được yêu cầu cao của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, với 6 lớp tiếng Anh tăng cường, từ mất gốc đến chuẩn B2 (tương đương IELTS 5.5 – 6.0), sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin giao tiếp, phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn để bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia để có được những công việc cùng mức lương đáng mơ ước. Nếu bạn “ngại” tiếng Anh thì cũng đừng quá lo lắng vì NIIE có thể giúp bạn lấy lại căn bản và các buổi học với giảng viên nước ngoài sẽ có thêm thầy cô trợ giảng trong thời gian đầu.

Phát triển đồng thời các yếu tố: Chuyên môn - Ngoại ngữ - Kỹ năng mềm - Tư duy logic, NIIE đã trở thành giảng đường uy tín để sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh.
Phát triển đồng thời các yếu tố: Chuyên môn – Ngoại ngữ – Kỹ năng mềm – Tư duy logic, NIIE đã trở thành giảng đường uy tín để sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh.

Bên cạnh tiếng Anh, NIIE còn có rất nhiều hoạt động để nâng cao trình độ chuyên môn như:

• Phương pháp đào tạo dựa trên tình huống thực tế (Case – Based Learning)
  • Gặp gỡ lãnh đạo doanh nghiệp thông qua các workshop, seminar
  • Kiến tập, thực tập và tham quan doanh nghiệp, giúp sinh viên hiểu hơn về các công việc trong thực tế.

Chưa hết, khi theo học tại NIIE, bạn còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa: Amazing Race, Cuộc thi khởi nghiệp, Cuộc thi nghiên cứu khoa học, Fashion Show, NIIE’s Got Talent,… Qua mỗi hoạt động, sinh viên sẽ dần gạt bỏ sự ngại ngùng, e dè của học sinh để ngành càng trở nên năng động, sáng tạo.

Qua bài viết này, NIIE hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về ngành Quản trị kinh doanh, làm nền tảng để cân nhắc khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, cần có thêm sự tư vấn thì đừng ngại gọi ngay hotline 0934.116.244/0938.116.244 để được hỗ trợ nhanh nhất. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin chuyên sâu về chương trình Cử nhân Chuẩn Quốc tế ngành Quản trị kinh doanh thì đừng ngại truy cập ngay huongnghiep.niie.edu.vn.