//

Sinh viên NIIE được ‘cọ xát’ thực tiễn từ năm nhất

5/5 - (1 vote)

Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành áp dụng thực tiễn toàn diện, tích hợp vào từng yếu tố: giảng viên, phương pháp đào tạo, hoạt động học thuật – ngoại khóa…, giúp sinh viên sẵn sàng cho thị trường lao động, có thể “bắt việc” ngay sau tốt nghiệp.

Với mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn, sinh viên sẽ được tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp từ rất sớm
Với mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn, sinh viên sẽ được tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp từ rất sớm

Nhiều sinh viên tốt nghiệp vẫn phải đào tạo bổ sung

Tại một hội thảo về giáo dục 2023, một đại biểu nhận định khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu doanh nghiệp còn khá xa. Đơn vị của đại biểu này từng tiếp nhận 2.000 sinh viên xuất sắc về đào tạo theo chương trình của công ty mình rồi chỉ tuyển được 100 em, và chỉ 2% thể đáp ứng trên 90% nhiệm vụ được giao.

Số liệu liên quan đến ngành Công nghệ thông tin (CNTT) gần đây cũng cho thấy trong số 50.000 cử nhân CNTT ra trường hằng năm, chỉ 30% làm việc được ngay, 70% phải đào tạo bổ sung tối thiểu 3 tháng.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE), cho biết: “Khảo sát từ các nhà tuyển dụng đã chỉ ra kinh nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng nhất, chiếm gần 90%. Doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến sự chuẩn bị sẵn sàng của sinh viên cho thị trường lao động, khả năng “bắt việc” ngay sau tốt nghiệp. Giải pháp mà nhiều trường áp dụng là đào tạo gắn kết thực tiễn”.

TS Nguyễn Tuấn Anh trong buổi hội thảo nâng cao năng lực nghề nghiệp cho sinh viên do Ủy ban châu Âu tài trợ
TS Nguyễn Tuấn Anh trong buổi hội thảo nâng cao năng lực nghề nghiệp cho sinh viên do Ủy ban châu Âu tài trợ

Mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn

TS Nguyễn Tuấn Anh cho biết đào tạo gắn kết thực tiễn là một hướng tiếp cận trong tổ chức đào tạo, có sự liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết – ứng dụng, người học sẽ được tiếp xúc với thực tiễn sớm, lấy năng lực vận dụng kiến thức làm cốt lõi.

Có nhiều cách triển khai mô hình đào tạo gắn kết với thực tiễn, có đơn vị liên kết với doanh nghiệp để đào tạo, có đơn vị thay đổi quy trình thực tập ngược.

Còn NIIE áp dụng thực tiễn toàn diện, tích hợp vào từng yếu tố: giảng viên, phương pháp đào tạo, hoạt động học thuật – ngoại khóa… Mô hình này được viện xây dựng dựa trên kinh nghiệm 15 năm hợp tác với nhiều trường ĐH các nước.

100% giảng viên NIIE được yêu cầu có kinh nghiệm thực tế
100% giảng viên NIIE được yêu cầu có kinh nghiệm thực tế

Đầu tiên, đảm bảo sinh viên được học kiến thức thực tế từ người có kinh nghiệm. Bên cạnh trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, 100% giảng viên tại NIIE được yêu cầu có kinh nghiệm thực tế, ưu tiên chuyên gia từng làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài.

Về đào tạo, NIIE áp dụng phương pháp project/problem-based learning – học qua giải quyết vấn đề, dự án thực tiễn, đưa ra các tình huống cụ thể ngay khi học để sinh viên kịp thời vận dụng kiến thức.

Workshop về ransomware với chuyên gia an ninh mạng Úc
Workshop về ransomware với chuyên gia an ninh mạng Úc

Đặc biệt, viện thường xuyên tổ chức workshop chuyên ngành, gặp gỡ chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp để chia sẻ về một chủ đề cụ thể, giúp sinh viên mở rộng thêm nhiều khía cạnh thực tế mà lý thuyết không đề cập, và mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp từ sớm.

Trải nghiệm thực tế tại khách sạn 5 sao của sinh viên năm nhất quản trị khách sạn NIIE
Trải nghiệm thực tế tại khách sạn 5 sao của sinh viên năm nhất quản trị khách sạn NIIE

Thay đổi hoạt động thực hành để sinh viên sớm gắn kết thực tiễn

Thay vì sinh viên chỉ được tiếp xúc doanh nghiệp ở cuối khóa, thì NIIE cho sinh viên “cọ xát” từ năm nhất. Tân sinh viên sẽ bắt đầu với các chuyến field-trip nhà máy, công ty để làm quen. Thực hành, tham gia dự án doanh nghiệp vào năm 2. Cuối cùng, ở năm 3, sinh viên thực tập tại doanh nghiệp như một nhân viên tập sự.

Từ doanh nghiệp, ông Tony Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc thương mại khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Giáo dục danh giá Vương Quốc Anh Pearson Education, chia sẻ: “Sau khi tiếp xúc với sinh viên NIIE, tôi đánh giá rất cao tư duy tiến bộ và khả năng ứng dụng thực tế của các em. Kiến thức chuyên môn, và các kỹ năng doanh nghiệp cần, các em đều vận dụng tốt, doanh nghiệp không cần đào tạo lại. Tinh thần học hỏi, trách nhiệm và tiếng Anh cũng khiến các em phát triển nhanh và trở nên nổi bật”.

NIIE đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ chương trình Cử nhân Chuẩn quốc tế cho 7 ngành học tiềm năng. Với học bạ chỉ từ 6.0, thí sinh đã có cơ hội “trúng tuyển sớm” và nhận học bổng 15.000.000 đồng.

Thủ tục linh hoạt, xét tuyển 100% online, đăng ký xét tuyển ngay tại: https://bit.ly/daotaothuctien

Nguồn: Báo Thanh Niên

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now