//

Sôi nổi và thú vị trong buổi báo cáo Đề án hệ thống điều khiển tự động, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khóa 19

4.7/5 - (4 votes)

Sáng ngày 9/6/2022, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô khóa K19 đã tham gia báo cáo 14 đề án nghiên cứu ứng dụng trong môn hệ thống điều khiển tự động, tạo nên một bầu không khí sôi nổi như một buổi workshop về khoa học và công nghệ.

Các bạn sinh viên đang cố gắng hoàn thiện mô hình trước giờ báo cáo
Các bạn sinh viên đang cố gắng hoàn thiện mô hình trước giờ báo cáo

Trải qua 3 tháng nghiên cứu, tìm tòi và phát triển, các bạn sinh viên khóa 19 ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đã mang đến buổi báo cáo những đề án vô cùng thú vị và sáng tạo. 14 đề tài là 14 ý tưởng khác nhau để nâng cấp hệ thống điều khiển, gia tăng sự an toàn, tiện dụng và hiệu suất sử dụng của xe hơi. Điển hình có thể kể đến như: Hệ thống cảm biến sóng siêu âm, tự động xác định vật cản; hệ thống chống trộm trên ô tô; hệ thống phun xăng điện tử; hệ thống điều khiển từ xa Bluetooth Arduino; hệ thống cảm biến mưa 6 chế độ; hay hệ thống nâng – hạ kính tự động.

Hình ảnh dự án hệ thống cảnh báo chống trộm gương xe hơi.
Hình ảnh dự án hệ thống cảnh báo chống trộm gương xe hơi.
Sinh viên đang thực nghiệm hệ thống phun xăng điện tử 
Sinh viên đang thực nghiệm hệ thống phun xăng điện tử 
Còn đây là hình ảnh đề án ứng dụng công nghệ cảm ứng độ ẩm để tự động hóa cần gạt nước trên ô tô.
Còn đây là hình ảnh đề án ứng dụng công nghệ cảm ứng độ ẩm để tự động hóa cần gạt nước trên ô tô.

Đáng chú ý, một số đề án được đánh giá rất cao về tính sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tế. Đầu tiên là hệ thống cảnh báo buồn ngủ cho tài xế, công nghệ này được xây dựng dựa trên các chuyển động của mắt, miệng, khuôn mặt, hành vi, thói quen và cử động cổ. Bước đầu, nhóm tập trung vào phân tích chuyển động của đồng tử dựa trên facial landmarks và thời gian nghỉ của mắt. Sau hơn 2 tháng thống kê các trạng thái mắt buồn ngủ, giải tích thuật toán, lập trình và không ít lần thất bại, dự án đã bước đầu thành công và có thể theo dõi chuyển động mắt, phán đoán trạng thái buồn ngủ của tài xế và đưa ra cảnh báo kịp thời. Nhìn lại quá trình phát triển sản phẩm, bạn Mai Tiến Đạt – SV 19BAEV01 cho biết “Hệ thống phát hiện và cảnh báo ngủ gật sử dụng Raspberry pi 4B là một dự án rất thú vị. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu vì đây là một chủ đề khá mới, ít tài liệu liên quan, nếu có thì cũng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Khó nhất là phần lập trình, bọn em phải dành thời gian tự học code và nghiên cứu để biến từ ý tưởng, các chuyển động vật lý thành ngôn ngữ lập trình. Nhưng sau hơn 2 tháng tìm tòi, thử nghiệm liên tục thì nhóm em cũng đã hoàn thành được mục tiêu đề ra. Tuy đây mới chỉ là một bước tiến nhỏ nhưng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Chắc chắn trong thời gian tới em sẽ học hỏi nhiều hơn và hoàn thiện hơn dự án này.”

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ cho tài xế một trong những đề án đáng chú ý vì sáng tạo và tính ứng dụng cao.
Hệ thống cảnh báo buồn ngủ cho tài xế một trong những đề án đáng chú ý vì sáng tạo và tính ứng dụng cao.

Xuất phát điểm từ thực trạng rất nhiều vụ tai nạn giao thông đến từ vấn đề điểm mù, một nhóm sinh viên khác đã phát triển hệ thống tăng tầm nhìn và hạn chế điểm mù trên xe hơi dựa trên cảm biến sóng âm, giúp phát hiện vật cản và tự động tránh hoặc phát ra tiếng động cảnh báo. Bên cạnh đó, các bạn còn tích hợp thêm hệ thống cảm biến ánh sáng, giúp xe hơi có khả năng tự động tăng cường độ sáng của đèn, mở thêm, điều khiển nguồn sáng giúp tài xế tăng tầm nhìn khi di chuyển vào khu vực tối.

Mô hình xe có khả năng phát hiện vật cản bằng đèn cảnh báo và tự động đổi hướng
Mô hình xe có khả năng phát hiện vật cản bằng đèn cảnh báo và tự động đổi hướng

Ngoài ra, hai đề án cũng có màn “trình diễn” ấn tượng không kém đó là hệ thống xe ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời và hệ thống xe hơi tự lái dựa trên cảm biến môi trường, phát hiện vật cản và tính năng tự dò đường, di chuyển theo đường kẻ sẵn. Điểm chung của hai dự án này là đang ứng dụng và phát triển công nghệ hợp thời, đi đúng với xu hướng, nhu cầu của người sử dụng hiện nay. Cả hai nhóm phát triển đề tài đều làm rất tốt, ứng dụng được các nguyên lý cần thiết để phát triển dự án và hệ thống có thể hoạt động tốt ở một mức độ nhất định.

Dự án ô tô điều khiển từ xa bằng điện thoại ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời.
Dự án ô tô điều khiển từ xa bằng điện thoại ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời.

Dựa trên 5 tiêu chí Cấu tạo hệ thống – Nguyên lý hoạt động – Khả năng sáng tạo – Tính thẩm mỹ – Khả năng vấn đáp, TS. Dương Hoàng Long, Trưởng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đã dành lời khen cho cả 14 đề án khi đã luôn cố gắng tìm tòi, nỗ lực hết mình để hoàn thành đúng hạn đã giao. Dưới góc độ giảng viên hướng dẫn, thầy chia sẻ “Nhìn chung các bạn đều có ý tưởng liên quan đến công nghệ, phát triển theo định hướng tự động trên ô tô, đáp ứng được chất lượng và thời gian quy định. Chỉ trong 1 học kỳ, từ những bạn sinh viên non nớt, chưa biết gì về nghiên cứu khoa học, lập trình, nhưng với sự hướng dẫn của giảng viên cùng sự tự giác tìm tòi, học hỏi, các bạn đã cho ra đời những sản phẩm tốt. Có những đề tài ấn tượng và thú vị như hệ thống chống buồn ngủ trên ô tô, công nghệ điều hướng đèn, công nghệ phát hiện điểm mù. Hi vọng, đây là một sự khởi đầu tốt giúp sinh viên làm quen, hình thành tiềm năng để thực hiện các đề tài cho đề án tốt nghiệp, xa hơn nữa là những nghiên cứu khoa học, bằng sáng chế trong tương lai.”

Một số hình ảnh khác của buổi báo cáo đề án hệ thống điều khiển tự động:

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now