//

Tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô: Tiềm năng nghề nghiệp và cơ hội việc làm

4.7/5 - (3 votes)

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành công nghiệp tiềm năng với tốc độ tăng trưởng từ 15 – 20% mỗi năm, nhu cầu sở hữu xe hơi của người dân luôn ở mức “nóng”, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chưa kể, sự tham gia của các ông lớn, đặc biệt là Vinfast cũng phần nào nói lên mức độ hấp dẫn của ngành. Và để có cái nhìn đa chiều về Công nghệ kỹ thuật ô tô, giúp bạn hiểu ngành – hiểu nghề trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, hãy cùng đồng hành với Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – ĐH Nguyễn Tất Thành trong bài viết này nhé.

I/ Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành học liên quan đến thiết kế, sản xuất, lắp ráp, bảo trì, sửa chữa và tư vấn các loại xe hơi. Bạn sẽ học được các kiến thức về cơ khí, điện tử, lập trình cùng các kỹ năng khác liên quan đến ô tô. Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ô tô, các công ty ô tô đang tìm kiếm các chuyên gia kỹ thuật có kỹ năng,  kiến thức cần thiết để sản xuất, bảo trì và tư vấn sở hữu, sử dụng cho khách hàng.

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành học liên quan đến thiết kế, sản xuất, lắp ráp, bảo trì và sửa chữa các loại xe hơi.
Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành học liên quan đến thiết kế, sản xuất, lắp ráp, bảo trì và sửa chữa các loại xe hơi.

II/ Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô học cần học những gì?

Để trở thành một chuyên gia kỹ thuật ô tô, bạn cần phải có những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực này. Đầu tiên, bạn cần hiểu về cơ khí, bao gồm các kiến thức về hệ thống khung xe, động cơ, hộp số, hệ thống treo, phanh và hệ thống lái. Các kỹ năng này rất quan trọng để bạn có thể hiểu và sửa chữa các lỗi liên quan đến xe hơi.

Thứ hai, bạn cần hiểu về điện tử, bao gồm các kiến thức về hệ thống điện trong xe hơi, bộ điều khiển động cơ và các hệ thống khác. Kỹ năng này là cần thiết để bạn có thể phân tích, sửa chữa các lỗi điện tử trong xe hơi.

Thứ bạ, bạn cần có thêm kỹ năng về tư vấn, chăm sóc khách hàng. Sẽ là một lợi thế rất lớn nếu bạn sở hữu khả năng này vì hiện nay ngoài việc sửa chữa, bảo trì, sản xuất thì tư vấn bán hàng, tư vấn nâng cấp & cải tiến xe hơi cũng là một hướng đi giàu tiềm năng cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, bạn cần có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, sự kiên nhẫn, sự cẩn thận, sự tinh thần cầu tiến. Điều này giúp bạn có thể làm việc hiệu quả và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, sự kiên nhẫn cùng các kỹ năng khác để làm việc hiệu quả
Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, sự kiên nhẫn cùng các kỹ năng khác để làm việc hiệu quả

III/ Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường có thể làm những việc gì? Mức lương là bao nhiêu?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thiết kế, phát triển sản phẩm đến sản xuất, bảo trì. Một vài vị trí có thể kể đến như:

 • Kỹ sư sản xuất;
 • Kỹ sư thiết kế ô tô;
 • Kỹ sư bảo dưỡng ô tô;
 • Kỹ sư phát triển sản phẩm;
 • Nhân viên cố vấn dịch vụ kỹ thuật ô tô;
 • Nhân viên kinh doanh;
 • Chuyên viên thu mua xe ô tô;
 • Giám định viên bảo hiểm xe;
 • Đăng kiểm viên xe cơ giới.

Đối với nhân sự có kinh nghiệm 2-5 năm, có thể đảm nhiệm các vị trí như:

 • Trưởng/phó phòng kinh doanh;
 • Trưởng/phó phòng cố vấn dịch vụ – CSKH;
 • Trưởng/phó phòng thu mua;
 • Trưởng/phó sản xuất ô tô;
 • Trưởng/phó phòng phát triển sản phẩm;
 • Trưởng/phó xưởng bảo dưỡng.

Từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí giám đốc như:

 • Giám đốc kinh doanh;
 • Giám đốc điều hành;
 • Giám đốc kỹ thuật;
 • Giám đốc phân phối sản phẩm.
Công nghệ kỹ thuật ô tô mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cùng mức thu nhập hấp dẫn
Công nghệ kỹ thuật ô tô mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cùng mức thu nhập hấp dẫn

Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng các vai trò chủ chốt tại các trung tâm, cơ sở đào tạo chuyên về ô tô. Mức lương của các chuyên gia kỹ thuật ô tô cũng vô cùng hấp dẫn, sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế sẽ có mức thu nhập từ 7 – 8 triệu/tháng. Kỹ sư có kinh nghiệm trong nghề, thợ cứng lương trung bình từ 9 – 12 triệu. Kỹ sư thâm niên kinh nghiệm trên 5 năm, hay cấp quản lý, quản đốc sẽ nhận mức lương từ 20 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu bạn làm việc tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì mức lương có thể hơn 50% đến 100% so với mức bình quân. Tuy nhiên, ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn cần có thêm tiếng Anh và các kỹ năng mềm phục vụ công việc.

IV/ Những điểm độc đáo trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại NIIE

Những năm qua, NIIE rất được lòng các bạn học sinh yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô vì chương trình đào tạo song ngữ Anh – Việt, giáo trình tiên tiến, chuẩn kiểm định Quốc tế và tập trung chú trọng thực hành, phát triển năng lực nghề. Trong suốt quá trình học, bạn sẽ thường xuyên được đi thực tập, kiến tập tại các xưởng lắp ráp, sản xuất và sửa chữa xe hơi; được gặp gỡ, lắng nghe kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ chuyên gia lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp. Mục tiêu là để giúp sinh viên làm quen dần với môi trường làm việc, áp dụng kiến thức thực tế và mở rộng các mối quan hệ. 

Giỏi chuyên môn là chưa đủ, để gia tăng lợi thế cho sinh viên sau khi ra trường, NIIE còn tập trung phát triển ngoại ngữ qua 6 lớp tiếng Anh tăng cường từ cơ bản đến Chuẩn B2 (tương đương IELTS 5.5 – 6.0), cung cấp cho bạn khả năng giao tiếp với khách hàng, chuyên gia nước ngoài, cùng năng lực đọc hiểu, nghiên cứu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh – cập nhật kiến thức mới mỗi ngày, tự tin ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia và thăng tiến nhanh trong công việc. 

Những năm qua, NIIE rất “được lòng” thí sinh vì chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế, tăng cường ngoại ngữ, kỹ năng mềm cùng chính sách học bổng hấp dẫn
Những năm qua, NIIE rất “được lòng” thí sinh vì chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế, tăng cường ngoại ngữ, kỹ năng mềm cùng chính sách học bổng hấp dẫn

Đồng thời, khi học tại NIIE, sinh viên còn được chú trọng đào tạo thêm các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp; kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề; tư duy phản biện; kỹ năng đàm phán, thuyết phục…, những điểm cộng để bạn phát triển sự nghiệp theo hướng tư vấn bán hàng, tư vấn nâng cấp & cải tiến xe hơi – lĩnh vực rất tiềm năng, nhu cầu tuyển dụng nhiều và thu nhập cao. Nếu bạn có định hướng theo sản xuất, sửa chữa, bảo trì ô tô thì cũng đừng vội bỏ qua những kỹ năng này vì chúng sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn muốn phát triển làm quản lý.

Đáng chú ý, NIIE còn có chính sách giới thiệu việc làm cho sinh viên. Bằng những điểm mạnh trong đào tạo, 100% sinh viên NIIE ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đều có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp.

Trong năm 2023, NIIE còn mang đến cho các bạn học sinh một mức học bổng hấp dẫn: 10% toàn khóa và 5.000.000 – 7.000.000 học phí học kỳ 1, nhanh tay đăng ký xét tuyển học bạ nha 2k5 nhà mình ơi: http://xettuyen.niie.edu.vn/

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

 Call Now