//

Triển vọng ngành kế toán và các yếu tố để bạn trở thành một kế toán viên xuất sắc

4.6/5 - (10 votes)

Từ trước đến nay, kế toán vẫn luôn được đánh giá là ngành nghề phổ biến, có tính ổn định cao nhưng ít ai biết rằng trong những năm tới, triển vọng ngành kế toán còn được đẩy mạnh hơn nữa khi số doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm ngày càng tăng mà đơn vị nào cũng cần có người để ghi chép, xử lý, cung cấp thông tin về hoạt động tài chính công ty. 

I/ Tiềm năng ngành kế toán, ra trường có thể làm những việc gì?

Theo thống kê, chỉ riêng trong năm 2022, cả nước đã có hơn 13.000 doanh nghiệp được thành lập mới, trong đó trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 – 6 kế toán viên. Như vậy, có thể thấy cơ hội việc làm của ngành là rất lớn. Hơn nữa, ngoài chức vụ kế toán và kiểm toán, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp khác như:

  • Chuyên viên phân tích tài chính;
  • Chuyên viên tư vấn thuế;
  • Chuyên viên tín dụng;
  • Chuyên viên tư vấn dịch vụ tài chính;
  • Kiểm soát viên nội bộ;
  • Thủ quỹ;
  • Giao dịch viên ngân hàng;
  • Cố vấn tài chính cá nhân.
Kế toán là ngành học ổn định, bền vững và có tiềm năng lớn trong những năm tới
Kế toán là ngành học ổn định, bền vững và có tiềm năng lớn trong những năm tới

Rõ ràng, chỉ cần nắm chắc chuyên môn về kế toán, tài chính, cùng khả năng giải quyết vấn đề, tư vấn khách hàng thì cử nhân ngành kế toán có thể rộng mở con đường sự nghiệp. Hoàn toàn trái ngược với quan niệm kế toán viên chỉ ngồi bàn giấy và làm việc với những con số khô khan phải không nào?

II/ Yếu tố nào để bạn trở thành kế toán viên xuất sắc trong những năm tới

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, nhân sự ngành kế toán cũng cần thay đổi, cập nhập xu hướng để tăng hiệu quả công việc, khả năng thích nghi, cơ hội nghề nghiệp và lợi thế cạnh tranh. Cụ thể, những khía cạnh mà bạn cần tập trung là:

1/ Sử dụng công cụ kế toán để tự động hóa.

Hiện nay, công cụ kế toán tự động đã dần trở nên phổ biến và giúp ích rất nhiều cho người làm sổ sách, kế toán. Những tác vụ thủ công, đòi hỏi nhiều thời gian trước đây như nhập liệu, tính toán, phân tích, sao lưu dữ liệu, nay đã có thể tự động hóa. Điều này không có nghĩa máy móc sẽ đánh bay kế toán viên trong tương lai mà ngược lại, bạn cần phải biết sử dụng công nghệ để gia tăng hiệu quả công việc, rút ngắn thời gian để tập trung hơn vào các hoạt động phân tích tài chính, đưa ra giải pháp hay thực hiện các công việc phức tạp mà máy móc chưa thể thực hiện được.

Biết sử dụng các công cụ là lợi thế để kế toán giảm thời gian, tăng hiệu quả công việc
Biết sử dụng các công cụ là lợi thế để kế toán giảm thời gian, tăng hiệu quả công việc

2/ Tính minh bạch và bảo mật

Là người chịu trách nhiệm thực hiện báo cáo tài chính doanh nghiệp, kế toán viên cần đảm bảo tính minh bạch trong báo cáo để cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp nắm được chính xác tình hình “sức khỏe” tài chính doanh nghiệp. Ngoài ra, tính minh bạch, trung thực trong báo cáo ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của kế toán viên cũng như doanh nghiệp nên đây là yếu tố cần sinh viên ngành kế toán ghi nhớ, lưu tâm dù làm ở bất kì vị trí nào.

Vì là người phụ trách trực tiếp các dữ liệu nhạy cảm, bảo mật là điều kiện tiên quyết với kế toán viên
Vì là người phụ trách trực tiếp các dữ liệu nhạy cảm, bảo mật là điều kiện tiên quyết với kế toán viên

Bên cạnh đó, nhân sự kế toán là người chịu trách nhiệm trực tiếp về các dữ liệu nhạy cảm. Vì vậy, việc duy trì bảo mật là cần thiết để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của tổ chức, doanh nghiệp hay khách hàng.

3/ Phân tích dữ liệu

Không chỉ dừng lại ở hoạt động thống kê, báo cáo số liệu hay sao lưu hồ sơ tài chính, kế toán viên ngày nay cần có thêm cả kiến thức, kỹ năng về phân tích dữ liệu. Trong quá khứ, dữ liệu trong doanh nghiệp thường được tổ chức, phân loại theo một cấu trúc xác định, do con người tạo ra (dữ liệu có cấu trúc). Tuy nhiên, xu hướng công nghệ phát triển trong thập kỷ qua đã khiến quá trình thu thập dữ liệu diễn ra nhanh hơn, trong đó có nhiều dữ liệu thô, phức tạp, chưa được sắp xếp, tổ chức theo đúng trình tự (dữ liệu không có dữ hiệu). Đồng thời, đằng sau những dữ liệu thô đều bao hàm những thông tin quan trọng, có thể là hành vi tiêu dùng khách hàng, biến động thị trường, cơ hội hay nguy cơ… Vì vậy, nhiệm vụ của kế toán viên sẽ cần phải hệ thống hóa dữ liệu, sau đó phân tích và đưa ra đề xuất giải pháp phù hợp để nâng cao năng xuất, cải tiến sản phẩm nhằm gia tăng lợi nhuận và quản lý rủi ro cho doanh nghiệp.

Trong tương lai, “đọc” dữ liệu sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn của sinh viên ngành kế toán
Trong tương lai, “đọc” dữ liệu sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn của sinh viên ngành kế toán

4/ Ngoại ngữ

Dân kế toán có cần giỏi ngoại ngữ không? Đây là câu hỏi mà Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) nhận được khi tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh. Điều này cũng dễ hiểu vì thường các bạn có năng khiếu tính toán thì lại khá yếu về tiếng Anh. Thực tế thì kế toán cũng không phải ngành học đòi hỏi ngoại ngữ quá cao, nhưng nếu có trình độ tiếng Anh tốt thì bạn sẽ có những lợi thế nhất định, ví dụ như cơ hội làm việc tại công ty nước ngoài, doanh nghiệp lớn; nâng cao thu nhập; dễ dàng sử dụng các phần mềm kế toán nước ngoài phục vụ cho công việc. Thậm chí, nhân viên kế toán giỏi tiếng Anh còn có thể tiếp cận các nguồn tài liệu nước ngoài để học hỏi thêm những kiến thức mới cũng như thông tin tài chính trên các trang báo cáo, báo cáo tài chính nước ngoài.

III/ Tổng kết về ngành Kế toán.

Rõ ràng việc phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và các hoạt động khuyến khích thành lập doanh nghiệp đã mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên ngành kế toán. Đặc biệt tầm quan trọng của vị trí này trong mỗi doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi đôi với thử thách. Bên cạnh việc phát triển kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần rèn luyện các kỹ năng, yếu tố được đề cập ở phía trên để nâng cao giá trị bản thân.

Được làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài là ước mơ của nhiều sinh viên kế toán, nhưng nên bắt đầu từ đâu?
Được làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài là ước mơ của nhiều sinh viên kế toán, nhưng nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, chưa biết gửi gắm giấc mơ kế toán ở đâu thì hãy tìm hiểu chương trình Cử nhân chuẩn quốc tế tại NIIE nhé. Với những khác biệt trong đào tạo, sinh viên ngành kế toán sẽ được trang bị đầy đủ 3 yếu tố “Năng lực chuyên môn – Ngoại ngữ – Kỹ năng mềm” giúp tự tin đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ phía nhà tuyển dụng. Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo, phương thức xét tuyển và chính sách học bổng, truy cập ngay tại http://xettuyen.niie.edu.vn/

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now