Ứng dụng công nghệ AI trong Chương trình sinh hoạt đầu khóa – Định hướng Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin

5/5 - (1 vote)

Những tưởng rằng buổi Định hướng Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) sẽ được diễn ra một cách khô khan với những ngôn ngữ học thuật phức tạp. Nhưng thực tế, bằng sự sáng tạo và dí dỏm trong cách diễn đạt, khách mời đã tạo nên một chương trình vô cùng thú vị và đầy cảm hứng.

Khách mời của Chương trình sinh hoạt đầu khóa – Định hướng Tân sinh viên ngành CNTT gồm có: TS. Trần Sơn Hải, Trưởng ngành CNTT tại NIIE; ông Đặng Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK Bảo Kim, Cố vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp; ThS. Lương Trần Ngọc Khiết, giảng viên NIIE, điều phối chương trình.

Năng lực tự học và khả năng sử dụng ngoại ngữ chính là nền tảng để cử nhân CNTT tạo nên sự khác biệt, TS. Trần Sơn Hải dặn dò các Tân sinh viên.

Mở đầu, TS. Trần Sơn Hải đã cung cấp cho sinh viên các thông tin cơ bản nhất về Triết lý giáo dục; mục tiêu, thời gian đào tạo; chuẩn đầu ra đối với trình độ kỹ sư và năng lực sau khi tốt nghiệp. Là ngành đặc thù có sự thay đổi lớn, công nghệ được cập nhật liên tục theo ngày nên thầy Hải cũng dặn dò các bạn sinh viên ngoài việc chăm chỉ tiếp thu các kiến thức trên giảng đường thì cũng cần phải có ý thức chủ động nghiên cứu tài liệu, tự học để nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng đối với sinh viên CNTT vì hầu hết tài liệu chính thống đều được cập nhật sớm nhất, nhanh nhất bằng ngôn ngữ này.

TS. Trần Sơn Hải vui vẻ quan sát lớp học trong khi AI Voice đã làm thay phần công việc của mình.

Như một điểm nhấn của buổi Định hướng, TS. Trần Sơn Hải đã sử dụng AI Voice (giọng nói trí tuệ nhân tạo) để gửi đến các bạn sinh viên những lời nhắn nhủ, những lời chúc tốt đẹp đến các bạn Tân sinh, khiến bầu không khí trở nên bất ngờ, hào hứng. Hành động này cũng gửi gắm một thông điệp đến các Tân sinh rằng hiện nay công nghệ đã rất phát triển, là một Cử nhân CNTT Chuẩn quốc tế, các bạn cần bắt kịp xu thế, làm chủ công nghệ, và biết sử dụng để phục vụ cho công việc.

Bằng kinh nghiệm của mình, ông Đặng Thanh Tùng đã đang đến những thông tin ngành nghề bổ ích, giúp sinh viên NIIE xây dựng được định hướng cho bản thân.

Để giúp sinh viên có cái nhìn chính xác hơn về định hướng nghề nghiệp, ông Đặng Thanh Tùng đã lấy một ví dụ rất trực quan, đó là quá trình phát triển lên ứng dụng công nghệ Grab. Ở bước khởi động, dự án sẽ cần có Data Analysis: Market Research, Customer Segment… thì người học CNTT có thể tham gia với vai trò: Business Analysis, Project Manager/Human Resources, Technical Architecture, Database, UX Research, UI Design/ Motion Graphic. Ở giai đoạn phát triển thì dự án sẽ cần Back-End & Front-End, Full Stack, Tester và đến giai đoạn xuất bản thì sẽ cần thêm các vị trí về System Architecture. Như vậy có thể thấy, công việc của ngành CNTT là vô cùng phong phú và đa dạng. Ngoài ra, với kinh nghiệm là Phó Giám đốc và Cố vấn giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp thì khách mời Thanh Tùng cũng không ngại “bật mí” những tố chất mà doanh nghiệp cần ở một sinh viên mới ra trường và “tips” để các bạn nâng cao vị thế khi đi ứng tuyển.

Vô vàn trăn trở của Tân sinh viên khi mới bước vào trường đã được khách mời Thanh Tùng giải đáp một cách cởi mở.

Thông qua Chương trình sinh hoạt đầu khóa – Định hướng Tân sinh viên, NIIE đã cung cấp cho người học những thông tin cần thiết để sẵn sàng cho hành trình học tập, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng sự nghiệp. Hi vọng rằng sự chuẩn bị ban đầu này sẽ là nền tảng để các bạn tự tin, chuyên tâm hơn vào con đường mình đã chọn và sớm gặt hái được những thành công nhất định.

Tân sinh viên và khách mời chụp hình lưu niệm, bạn có thể đếm được bao nhiêu “hoa khôi” CNTT trong bức hình này?