Trong bối cảnh hội nhập, khi các doanh nghiệp quốc tế rót vốn đầu tư vào Việt Nam một cách mạnh mẽ thì nền kinh tế nước nhà đang có những bước chuyển mình rõ rệt, nhu cầu nguồn nhân lực Luật kinh tế từ đó cũng tăng một cách đáng kể. Nhưng, có một thực tế rằng số lượng đào tạo cử nhân Luật kinh tế lại chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Chưa kể đến, các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu ứng viên phải có Tiếng Anh tốt và kiến thức chuyên ngành từ khá đến giỏi – Điều mà không phải sinh viên theo học ngành Luật Kinh tế nào cũng có thể đáp ứng được. Vì vậy, sinh viên theo học ngành Luật kinh tế có cơ hội việc làm vô cùng cao, nhưng quan trọng là các bạn phải biết chọn đúng môi trường để gửi gắm ước mơ của mình.

1. Luật kinh tế – Ngành học vô cùng “khát” nhân lực

Trong thời kỳ kinh tế quốc tế được lấy làm trọng tâm. Các doanh nghiệp đang có trong tay một cơ hội lớn để phát triển, nhưng đi kèm với đó cũng là những thách thức. Và một trong những thử thách lớn nhất chính là pháp lý, việc mỗi quốc gia đều có một bộ Luật và ngôn ngữ riêng đòi hỏi nhân viên pháp lý tại mỗi doanh nghiệp không chỉ nắm vững Luật nước nhà còn phải nắm vững Luật quốc tế và ngoại ngữ để đảm bảo được sự công bằng trên “sân chơi” quốc tế, làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh được diễn ra thuận lợi.

Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hay Doanh nghiệp Việt Nam muốn xâm nhập thị trường nước ngoài đều rất cần cử nhân Luật Kinh tế

Theo báo cáo của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực, trong năm 2020, đất nước cần khoảng 13.000 Luật sư, 2.300 Thẩm phán, 2.000 Công chứng viên, 3.000 Chấp hành viên, 300 Thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại… Ngoài những vị trí trên, cử nhân Luật kinh tế còn có các cơ hội nghề nghiệp khác như chuyên viên pháp chế, nhân viên tư vấn luật, nhân sự…Vì các công ty đều cần người biết luật để tham gia vào các hoạt động như hợp đồng kinh tế, hợp đồng lap động, xử lý quan hệ khách hàng, quan hệ lao động, quan hệ với chính quyền, xin giấy phép…. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay mỗi năm, nước ta chỉ đào tạo ra khoảng 3.500 – 4.000 cử nhân Luật.

Dù nhu cầu thị trường rất lớn nhưng mỗi năm, nước ta chỉ đào tạo ra khoảng 3.500 – 4000 cử nhân Luật

Chưa kể đến, việc đào tạo ngành Luật nói chung và Luật kinh tế nói riêng tại nước ta còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu khắc khe của thị trường quốc tế. Thực tế, đa phần các chuyên viên pháp lý khi có cơ hội tiếp xúc với các vấn đề liên quan đến hợp tác quốc tế đều tỏ ra khá lúng tùng vì hạn chế về khả năng ngoại ngữ.

2. Ưu thế không tưởng của sinh viên khi theo học ngành Luật kinh tế tại Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)

Với định hướng được đề ra rõ ràng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn Quốc tế. Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) ngay từ ban đầu đã chú trọng đến việc đào tạo Tiếng Anh cho sinh viên ngay từ năm nhất với 6 lớp Tiếng Anh tăng cường, chuẩn đầu ra B2 (tương đương IELTS 5.5 – 6.0). Ngoài ra, việc tiếp xúc với giảng viên nước ngoài và sử dụng Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày giúp sinh viên Viện NIIE thích nghi dần với môi trường quốc tế. Kết hợp với việc được đào tạo các kỹ năng mềm, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin phỏng vấn ở các Công ty nước ngoài để có môi trường làm việc với mức lương tốt hơn.

Luật sư Võ Thanh Khương – Founder Công ty TNHH Logic Law đến chia sẻ với sinh viên Luật Kinh tế 18BBLV01 về chủ đề thực tế về pháp luật tài sản, quyền sở hữu và thừa kế.

Bên cạnh đó, trong khoá trình học tập, sinh viên Viện NIIE còn được tiếp xúc với các giảng viên đến từ doanh nghiệp. Đây là cơ hội tốt để sinh viên có cơ hội được tiếp cận với kiến thức thực tế thay vì những lý thuyết khô khan, khó hiểu.

Từ những điểm khác biệt trong chương trình học được kể ở trên, các bạn có thể thấy Viện Đào tạo Quốc tế là một nơi lý tưởng ươm mầm giấc mơ cử nhân Luật kinh tế của bạn. Và để giúp bạn vững tin bước trên con đường mình đã chọn, Viện NIIE luôn có những suất học bổng hấp dẫn từ 30% – 100% dành cho những sinh viên tiềm năng.

Cuối cùng, đừng quên để lại thông tin của bạn ở đường link: http://xettuyen.niie.edu.vn/ để được tư vấn một cách chi tiết về vấn đề chọn ngành, chọn trường và thủ tục nhập học nhé!

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

EMBRACING THE WORLD FROM HERE

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn