Workshop: “An toàn dữ liệu cá nhân trên không gian số” – Speaker: Ông Đoàn Xuân Hiển – CEO DigComp Education

5/5 - (4 votes)

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, không thể phủ nhận những lợi ích không tưởng của hệ thống quản lý thông tin, nhưng đi kèm theo đó là những rủi ro tiềm ẩn về các cuộc tấn công dữ liệu cá nhân phức tạp, khó kiểm soát. Các kẻ tấn công không chỉ sử dụng các phần mềm độc lại, virus mà còn là các cách tiếp cận ngày một tinh vi, đánh vào tâm lý của người bị hại và gây ra hậu quả về tài sản và danh tiếng của cá nhân, tổ chức. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề, trong môn học Bảo mật, ThS. Lương Trần Ngọc Khiết, giảng viên phụ trách đã mời đến anh Đoàn Xuân Hiển, CEO DigComp Education để chia sẻ về chủ đề “An toàn dữ liệu cá nhân không gian số”.

Diễn giả Đoàn Xuân Hiển là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng.

Diễn giả Đoàn Xuân Hiển là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng và lập trình. Anh sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ khi đang là Giảng viên toàn cầu của Google for Education, CEO/Trainer của DigComp Education. Bên cạnh đó, anh còn sở hữu Chứng chỉ Quản lý dự án quốc tế PMP – PMI Hoa Kỳ và là Founder của cộng đồng sách BOOK!E.

Bài thực hành nhỏ về tầm quan trọng của việc mở rộng góc nhìn khi tiếp xúc với các thông tin trên không gian mạng.

Mở đầu Workshop, diễn giả Đoàn Xuân Hiển đã “giác ngộ” cho sinh viên NIIE về vấn đề “Không bao giờ có an toàn tuyệt đối”, chúng ta chỉ có thể Hiểu bản chất vấn đề – Phòng tránh hiệu quả – Phát hiện kịp thời và Khắc phục hậu quả một cách khoa học. Bước vào từng phần, anh Hiển đã chia sẻ về các khía cạnh: Tại sao lại kém an toàn trong không gian số; Nguyên nhân cốt lõi; Dấu chân điện tử; các hình thức tấn công phổ biến. Liên kết trực tiếp với thực tế, anh Hiển cũng cho biết các phương pháp tấn công dữ liệu cá nhân hiện nay không còn chỉ thuần là công nghệ, mà thay vào đó là các thủ đoạn tinh vi, sử dụng các thông tin giả để điều hướng dư luận, đánh vào tâm lý của người bị hại. Đặc biệt, với sự “giúp sức” của các công nghệ thay đổi giọng nói, deepfake thì việc mạo danh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh phân tích rủi ro, diễn giả Đoàn Xuân Hiển đã hướng dẫn chi tiết và thực hành ứng dụng các cách để phòng tránh, hạn chế tối đa việc bị tấn công và phương pháp khắc phục, xử lý kịp thời khi dữ liệu cá nhân bị đánh cắp.

“An toàn dữ liệu cá nhân trên không gian số” là hoạt động đầu tiên trong chuỗi Workshop nâng cao kiến thức về Bảo mật, 2 Workshop tiếp theo sẽ được diễn ra vào ngày 29/3 và 6/4.

“An toàn dữ liệu cá nhân không gian số” là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các Workshop để nâng cao kiến thức về Bảo mật cho sinh viên năm 2 ngành Công nghệ thông tin của NIIE. Hai Workshop tiếp theo sẽ được tổ chức lần lượt được diễn ra vào ngày 29/3 và 6/4. Thông qua chuỗi Workshop, NIIE không chỉ mang những kinh nghiệm thực tế về Bảo mật, mở rộng góc nhìn cho sinh viên mà “ươm mầm” đam mê cho các bạn đang quan tâm đến định hướng giàu tiềm năng này. Vậy nên, đừng quên tham gia đầy đủ NIIE-ers nhà mình nhé.