Chi phí vận hành doanh nghiệp là vấn đề hàng đầu của tất cả doanh nghiệp dù là mới khởi nghiệp hay đã vận hành lâu năm. Thực tế đã cho thấy, trong đại dịch Covid-19 vừa qua đã có khoảng 150,000 doanh nghiệp phải đóng cửa và phần lớn nguyên nhân đến từ việc không thể kiểm soát được chi phí. Và để sinh viên có cái nhìn chân thực hơn về chủ đề này, ngày 7,8 tháng 12 vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã mời đến diễn giả Lê Thị Hồng Nhung, Founder Minkan (Top 4 nhà bán lẻ lĩnh vực nhà cửa và đời sống trên Lazada).

Có thể nói, ThS. Lê Thị Hồng Nhung là một trong những chuyên gia trong việc quản lý chi phí và vận hành doanh nghiệp. Trước khi thành lập Minkan, cô đã có 9 năm làm việc tại các ngân hàng nước ngoài và sau chỉ 3 năm “chèo lái”, diễn giả đã đưa Công ty TNHH Minkan từ một doanh nghiệp non trẻ, mới được thành lập trở thành Top 4 nhà bán lẻ lĩnh vực nhà cửa và đời sống trên Lazada.

Để giúp các bạn sinh viên hiểu bài hơn, diễn giả Nhung đã phân tích số liệu thực tế dựa trên case study Công ty TNHH Minkan

Để giúp các bạn sinh viên hiểu bài hơn, diễn giả Nhung đã phân tích số liệu thực tế dựa trên case study Công ty TNHH Minkan

Đến với workshop lần này, diễn giả đã chuẩn bị rất nhiều kiến thức liên quan đến chi phí vận hành doanh nghiệp bao gồm: Chi phí thành lập, chi phí vận hành, chi phí biến đổi, cố định,… Ở mỗi phần lý thuyết, cô đều đưa ra các ví dụ cụ thể dựa trên số liệu thực tế của doanh nghiệp Minkan, giúp các bạn sinh viên “vỡ lẽ” ra nhiều điều như: Giá mặt bằng chiếm tỷ trọng rất cao trong chi phí vận hành của doanh nghiệp F&B, cách tính chi phí đầu ra sản phẩm hay chi phí marketing. Bên cạnh đó, diễn giả cũng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp không hề “màu hồng” của mình khi trải qua các vấn đề thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm quản trị, tính toán chi phí… Đặc biệt việc phải đối mặt với đại dịch Covid-19 đã mang đến cho cô rất nhiều bài học mới về quyết định trong quản trị, cắt giảm chi phí hay ngân sách dự trù trong doanh nghiệp.

Diễn giả và sinh viên NIIE giao lưu sôi nổi trong phần hỏi đáp về khởi nghiệp.

Diễn giả và sinh viên NIIE giao lưu sôi nổi trong phần hỏi đáp về khởi nghiệp.

Ngoài ra, để các bạn K21 khối kinh tế NIIE biết rõ hơn về con đường phía trước, ThS Lê Thị Hồng Nhung đã dành rất nhiều thời gian để định hướng nghề nghiệp, chia sẻ cơ hội, nhu cầu việc làm và trả lời các câu hỏi liên quan tới khởi nghiệp. Cảm nhận về buổi giao lưu, bạn Trương Thục Quyên cho biết “Buổi workshop đã giúp em hiểu rõ hơn về các chi phí trong doanh nghiệp, cách vận hành đúng cách, biết được các mặt ưu và nhược điểm của kinh doanh trên sàn điện tử và kinh doanh trực tiếp, cách khắc phục với những khó khăn gặp phải trong kinh doanh, và cách tiếp cận các mặt hàng đến người tiêu dùng một cách thông minh. Em rất cảm ơn sự góp mặt của cô và hy vọng sẽ được gặp cô nhiều hơn trong thời gian tới.”

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn