Hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Quản trị khách sạn

Sau đại dịch Covid-19, Quản trị khách sạn là một trong những ngành được đánh giá tiềm năng và có nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Và nhằm mục tiêu cải tiến, xây dựng ngành Quản trị khách sạn theo chuẩn Quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu từ doanh nghiệp, khách sạn trong và ngoài nước, ngày 22 tháng 4 vừa qua Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã tổ chức buổi đánh giá chương trình đào tạo với sự tham gia của các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Tổng quan buổi hội thảo xây dựng năng lực nghề chương trình Chuẩn Quốc tế ngành Quản trị khách sạn

Như những hội thảo xây dựng năng lực nghề trước đó, chương trình lần này có sự tham gia của 20 khách mời được chia làm các nhóm chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà tuyển dụng: Bà Võ Nguyễn Thu Nga, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Du lịch Sài Thành; ông Phạm Thành Thắng, Trợ lý Giám đốc, Công ty Cổ phần Quê Hương Liberty – Khách Sạn Quê Hương 2; ông Nguyễn Đường Giang, đại diện Saigontourist Group; ông Nguyễn Ngọc Lâm, Quản lý đào tạo, Khách sạn Majestic; bà Trần Minh Thùy, Trưởng phòng quản lý dịch vụ khách hàng, Citadines Regency Saigon – The Ascott Limited; ông Nguyễn Xuân Thuỷ, Trưởng phòng Kinh doanh tiếp thị, Khách sạn Đồng Khánh; bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc kinh doanh, Khách sạn Continental Saigon; ông Đoàn Ngọc Tuấn, Trưởng Bộ môn quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Đại học Nguyễn Tất Thành – Khoa Du lịch và Truyền thông Sáng tạo; bà Tô Yến Bình, Trợ lý Trưởng Bộ phận buồng phòng, Khách sạn Mia Saigon; ông Phùng Xuân Mai, Nguyên Giám đốc Khách sạn Sài Gòn – Phú Quốc; ông Bùi Tiến Đạt, Giám đốc hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Quản lý Dịch vụ Adora; ông Nguyễn Hoàng Anh Phi, Phó Tổng Quản lý, Khách sạn Sheraton Sài Gòn; ông Đỗ Văn Bình, Phó Giám đốc Khách sạn Kỳ Hòa; bà Trương Thị Hồng Minh, Trưởng khoa Du lịch Nhà hàng Khách sạn, ĐH Hoa Sen; PGS.TS Nguyễn Công Hoan, ĐH Công Nghiệp; bà Nguyễn Thị Hoàng Quý, Quản lý Green Roofing Vietnam; bà Nguyễn Thị Xuân Đào, Phó Giám đốc Khách sạn Majestic.

TS. Nguyễn Tuấn Anh phát biểu khai mạc và dành lời cảm ơn đến khách mời chương trình

Về phần NIIE có sự tham gia của TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE; TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện trưởng NIIE; TS. Phan Thị Ngàn, Phó Trưởng khoa Du lịch và Truyền thông sáng tạo ĐH Nguyễn Tất Thành, Trưởng ngành Quản trị khách sạn NIIE; ThS. Nguyễn Thị Dung Nghĩa, Trưởng ngành tiếng Anh NIIE; và các thầy cô trong ban tổ chức.

Buổi hội thảo có sự tham gia của chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà tuyển dụng

Sau đại dịch Covid-19, Quản trị khách sạn được đánh giá là ngành học tiềm năng, thu hút được vốn đầu tư nước ngoài và có nhu cầu nhân lực cao. Bên cạnh đó, ngành học này cũng rất hấp dẫn đối với các học sinh vì môi trường làm việc năng động, trẻ trung, triển vọng nghề nghiệp lớn và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Để xây dựng một chương trình đào tạo đáp ứng được 3 yếu tố: Mong muốn của người học, nhu cầu của xã hội và phù hợp với triết lý đào tạo của ĐH Nguyễn Tất Thành, NIIE đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia. Trong buổi hội thảo, khách mời đều đồng tình rằng tiếng Anh và kỹ năng mềm là điều kiện tiên quyết đối với nhân sự ngành Quản trị khách sạn và NIIE đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình khi đã và đang cung cấp một chương trình đào tạo có tích hợp cả hai yếu tố kể trên. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã rất thẳng thắn chia sẻ quan điểm, đưa ra những đóng góp giá trị để NIIE ngày càng hoàn thiện, tiến gần hơn với định hướng chuẩn Quốc tế hơn. Ông Bùi Tiến Đạt, Giám đốc hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Quản lý Dịch vụ Adora cho rằng Quản trị khách sạn là một ngành rộng, đa dạng vị trí, nhân sự có thể làm trong khách sạn, nhà hàng, resort, khu phức hợp nghỉ dưỡng, công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch – lữ hành… nên nhà trường có thể cân nhắc bổ sung thêm kiến thức về các lĩnh vực kể trên để sinh viên gia tăng lợi thế khi ra trường, linh hoạt trong việc lựa chọn công việc.

Ông Bùi Tiến Đạt, Giám đốc hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Quản lý Dịch vụ Adora chia sẻ quan điểm về ngành Quản trị khách sạn

Trên cương vị Phó Tổng Quản lý của Khách sạn Sheraton Sài Gòn, Ông Nguyễn Hoàng Anh Phi chia sẻ: “Ngành Quản trị khách sạn thực sự cần những lao động có “ngoại hình” và “ngoại ngữ”. Ngoại hình ở đây chỉ sự chuẩn mực trong tác phong và hình ảnh chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ. Ngoại ngữ thì mặc dù tiếng Anh bây giờ khá phổ biến nhưng mỗi quốc gia lại có thói quen sử dụng tiếng Anh khác nhau, đôi khi là từ vựng, ngữ điệu nên nhân sự cần phải có tinh thần tự học, chủ động học thêm các ngôn ngữ mới để cải thiện bản thân, phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, nhà trường cần tạo sự kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để trao đổi công cụ, phần mềm phục vụ công việc, chung tay đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao.”

Buổi hội thảo đã nhận được rất nhiều đóng góp chân thành từ phía doanh nghiệp, làm tiền đề để cải tiến chương trình đào tạo

Ngoài các ý kiến kể trên thì buổi hội thảo còn nhận về rất nhiều đóng góp giá trị như: Trang bị kiến thức về văn hóa quốc gia, địa phương cho sinh viên để thích ứng nhanh với môi trường làm việc; định hướng nghề nghiệp cho sinh viên từ những năm đầu Đại học; truyền cảm hứng để sinh viên chuyên tâm hơn với nghề, tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng, kiến thức phát triển sự nghiệp và tránh sao nhãng hay lựa chọn làm trái ngành.

Từ những góc nhìn từ phía lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, nhà tuyển dụng, NIIE đã có cơ hội được nhìn nhận, đánh giá lại chương trình Quản trị khách sạn và đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp, mang đến môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, phù hợp với nhu cầu xã hội và chiến lược phát triển của ĐH Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)