//

Phỏng vấn ba sinh viên NIIE được tham gia giao lưu văn hóa tại ĐH Silpakorn (Thái Lan)

Rate this post

Sau khi đạt giải vô địch trong cuộc thi Hùng biện tiếng Anh – English Speaking Contest do ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức, ba bạn sinh viên năm 3 “nhà” NIIE, Trần Ngọc Phương Trang, Mã Hoàng Khôi, Nguyễn Thái Minh Thiện đã được tham gia 3 ngày 2 đêm giao lưu văn hóa tại ĐH Silpakorn, Thái Lan. Trong chuyến đi, các bạn trẻ của chúng ta đã góp nhặt được rất nhiều trải nghiệm thú vị, hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé.

Các bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Trang - Khôi - Thiện (từ trái qua phải) là 3 quán quân của cuộc thi NTTU English Speaking Contest 2022
Trang – Khôi – Thiện (từ trái qua phải) là 3 quán quân của cuộc thi NTTU English Speaking Contest 2022
  • Còn mình là Nguyễn Thái Minh Thiện – Sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin tại NIIE, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm.

 

Sau khi vô địch cuộc thi NTTU English Speaking Contest 2022 và được nhận chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm để giao lưu văn hóa tại ĐH Silpakorn Thái Lan thì 3 bạn cảm thấy thế nào?

  • Phương Trang: Lúc đầu được nghe công bố vô địch NTTU English Speaking Contest thì thực sự tụi em không tin được luôn. Sau đó trong suốt quá trình chuẩn bị cho chuyến đi thì em thật sự hào hứng khi nghĩ mình sắp có thêm được những trải nghiệm mới, được gặp gỡ những người bạn mới và đặc biệt là có cơ hội để học hỏi thêm những văn hóa mới và cách để giao tiếp với người nước ngoài vì đây là chuyến đi giao lưu văn hóa mà.
  • Hoàng Khôi: Cũng như Trang hay Thiện, em cảm thấy rất vui khi biết mình vô địch cuộc thi Hùng biện tiếng Anh do trường tổ chức, và em còn vui hơn khi được biết mình sắp được tham gia chuyến đi giao lưu văn hóa tại Thái Lan vì đây là cơ hội không dễ dàng có được để hiểu thêm về văn hóa của một nước khác và có những trải nghiệm mới. Nên khi nhận được thông báo thì em chỉ nghĩ là “mình không thể bỏ qua được chuyến đi này” thôi.
Đoàn sinh viên NTTU - NIIE trong chuyến đi giao lưu văn hoá 3 ngày 2 đêm tại Thái Lan
Đoàn sinh viên NTTU – NIIE trong chuyến đi giao lưu văn hoá 3 ngày 2 đêm tại Thái Lan

 

Để các bạn có thể hiểu hơn về chuyến đi này, nhóm em có thể tóm tắt lại những hoạt động, trải nghiệm của mình trong chuyến đi này không?

Cả nhóm: Đến Thái Lan thì chắc chắn là không thể thiếu đi chùa được ạ. Nhóm em đã được tham quan khá nhiều chùa tại đây. Cùng với đó thì tụi em còn được đi tham quan khuôn viên, thư viện bảo tàng nghệ thuật của Đại học Silpakorn, chợ nổi, trải nghiệm ẩm thực Thái Lan, xem đom đóm…

Đáng chú ý nhất thì phải kể đến là phần giao lưu văn hóa giữa các nhóm từ Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam. Mỗi nhóm sẽ phải đứng lên chia sẻ về môi trường Đại học tại mỗi trường như thế nào, văn hóa của quốc gia ấy ra sao và cách học tiếng Anh của mỗi nước khác nhau như thế nào. Qua phần giao lưu này thì tụi em thật sự choáng ngợp bởi những kiến thức, góc nhìn mới về văn hóa học tập giữa các quốc gia. Ngoài ra thì tụi em còn được học thêm về Photo Story Telling, một lớp học khá thú vị về cách sử dụng hình ảnh để kể chuyện. Có thể sẽ có ích hơn đối với các bạn nữ vì con gái thích “sống ảo” mà (cười).

Phương Trang, Hoàng Khôi và Minh Thiện đã “check-in” tại Chợ Nổi
Phương Trang, Hoàng Khôi và Minh Thiện đã “check-in” tại Chợ Nổi

 

Nhóm em có gặp rào cản về ngoại ngữ khi đến du lịch Thái Lan không?

Minh Thiện: Khi giao tiếp, trò chuyện với các bạn hay thầy cô trong đoàn thì tụi em không gặp khó khăn nhiều vì mọi người đều có thể sử dụng tiếng Anh tốt. Đặc biệt là các bạn đến từ Singapore và Malaysia thật sự giao tiếp rất “đỉnh” luôn ạ. Nhưng mà khi đi mua sắm ở các khu chợ Thái Lan hay là gọi đồ ăn Thái thì nhóm có gặp khó khăn vì người dân ở đây dùng tiếng Thái là chính và ít người có thể nói được tiếng Anh nên nhóm thường phải “múa máy chân tay”, dùng body language để mô tả ý mình nói. À có một điểm mà em nhớ hoài luôn, đó là em gặp rất nhiều người Việt Nam ở bên Thái Lan, đặc biệt là ở BangKok hay là ở chùa.

Minh Thiện đi đến đâu là mang đồ ăn theo nấy 
Minh Thiện đi đến đâu là mang đồ ăn theo nấy 

Phương Trang: Mỗi khi đến quán ăn ở Thái là em phải mặc định nói “mi-phẹt” (Mị̀ p̄hĕd – không cay) và lắc đầu lắc tay vì đồ ăn ở Thái rất cay (mặc dù rất ngon), trong khi đó em lại không ăn được cay.

 

Các bạn có nhận được bài học nào trong chuyến đi giao lưu văn hoá này không?

Phương Trang: Cá nhân em cảm nhận được thì đây là một chuyến đi mang lại cho em những bài học vô cùng quý giá. Em được biết thêm rất nhiều về văn hoá của Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản thông qua cách giao tiếp, ứng xử, ngôn ngữ hình thể và ấn tượng nhất là phần giới thiệu trang phục các nước. Em cũng cảm thấy có chút tự hào khi được đại diện giới thiệu về tà áo dài Việt Nam. Sau chuyến đi thì em cảm thấy tất cả các văn hoá dù là từ quốc gia nào thì đều rất đẹp và đáng được trân trọng ạ.

Phương Trang duyên dáng trong tà áo dài bên cạnh bạn bè quốc tế
Phương Trang duyên dáng trong tà áo dài bên cạnh bạn bè quốc tế

Minh Thiện: Bài học rút ra sau chuyến đi của em là thứ nhất, trước khi tới 1 quốc gia nào đó thì bạn nên tìm hiểu trước văn hoá, ngôn ngữ của nước đó. Bài học này được em rút ra từ việc đi chợ hay mua đồ ở bên Thái Lan. Ví dụ như nếu mình biết văn hoá chắp tay và chào bằng tiếng Thái khi gặp một người bản xứ ở đây thì họ sẽ đối xử thân thiện lại với mình và tôn trọng mình hơn. Thứ 2 là chúng ta nên đổi tiền tại Việt Nam thay vì sang Thái Lan mới đổi, đặc biệt là không nên đổi ở ngay sân bay vì tỷ giá ở đây… “lạ lắm”. Thứ 3 là khi sang Thái Lan du lịch thì các bạn nên chuẩn bị nhiều tiền một chút, vì đồ ăn ở bên này rất ngon (cười).

Hoàng Khôi: Lúc ở Thái Lan thì em cũng có nhiều bài học lắm mà khi về tới Việt Nam tất cả những gì còn đọng lại trong đầu em là cảnh đẹp, đồ ăn ngon và các bạn trong đoàn rất là thân thiện thôi ạ T.T

 

Là một người có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, các em có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình không? Lợi thế trong học tập, công việc hay là trong chính chuyến đi này chẳng hạn.

Hoàng Khôi: Với em thì nói được tiếng Anh là một lợi thế rất lớn, tiếng Anh đã mở ra cho em rất nhiều cơ hội lớn như được tham gia NTTU English Speaking Contest, giành được chức vô địch và kết quả thì em được góp mặt trong chuyến giao lưu văn hoá lần này. Khi sang tới Thái Lan thì em lại càng cảm thấy ngoại ngữ quan trọng vì đây là công cụ để em có thể kết nối được với những người bạn đến từ quốc gia khác, lắng nghe các câu chuyện và hiểu được những giá trị văn hoá của họ.

Phương Trang: Trong chuyến đi này thì em đã được truyền cảm hứng rất nhiều về việc học ngoại ngữ từ câu chuyện của thầy dạy Photo Story Telling. Ban đầu thì thầy chỉ là một người chụp ảnh đường phố rồi đăng các tấm hình của mình lên instagram, chủ yếu để phục vụ đam mê thôi. Sau đó thì thấy nhiều người nước ngoài tương tác quá nên thầy mới học tiếng Anh để giao lưu, rồi dần dần thầy mở lớp dạy chụp ảnh cho người nước ngoài khi đến tham quan Thái Lan luôn. Đến nay thì thầy cũng đã có 12 năm kinh nghiệm và theo chia sẻ thì sang năm thầy còn dự định mở một trung tâm lớn luôn ạ. 

Phương Trang cũng giỏi giao lưu quốc tế lắm đấy nha
Phương Trang cũng giỏi giao lưu quốc tế lắm đấy nha

 

Vậy nhóm mình có lời khuyên nào dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang bị “sợ” tiếng Anh không?

Phương Trang: Theo kinh nghiệm của bản thân em thì em luôn học tiếng Anh từ các tình huống đơn giản và gần gũi nhất với cuộc sống của mình. Ví dụ như em nhìn thấy một thứ gì đó, cái tủ lạnh chẳng hạn, thì em sẽ tìm từ tiếng Anh của nó và học dần dần. Nếu như trong đầu em nảy ra một câu tiếng Việt thì em sẽ cố gắng dịch nó sang tiếng Anh. Hay là đổi ngôn ngữ của điện thoại sang tiếng Anh, theo dõi các hội nhóm, fanpage theo sở thích của bạn bằng tiếng Anh. Lúc này, nếu bạn muốn hiểu được câu chuyện của người ta nói gì thì bạn sẽ buộc phải tra từ điển, cố gắng dịch. Như vậy, dần dần thì các kỹ năng của chúng ta cũng sẽ được cải thiện.

Hoàng Khôi: Em thường học tiếng Anh bằng việc kết hợp với chơi game. Em sẽ vừa chơi, vừa đọc phụ đề và theo dõi hành động của nhân vật rồi cố gắng đoán xem câu thoại ấy là gì? Có từ nào mới không và nghĩa của nó là? Ngoài ra thì em cũng khuyên là chúng ta không nên ngại hoặc nản. Thường thì khi mới học tiếng Anh, chúng ta rất ngại nói, hay là học mãi không vào thì sẽ sinh ra nản. Nhưng chỉ cần bạn cố gắng mở lời, dù là nói không tốt nhưng chắc chắn sẽ có người giúp đỡ, chỉnh sửa tiếng Anh cho bạn.

Tiếng Anh chính vừa là công cụ để kết nối, vừa là chìa khoá mở cơ hợi, vì vậy đừng ngại hay nản nha
Tiếng Anh chính vừa là công cụ để kết nối, vừa là chìa khoá mở cơ hợi, vì vậy đừng ngại hay nản nha

Minh Thiện: Bên cạnh chơi game như bạn Khôi đã chia sẻ thì chúng ta có thể xem phim hoặc nghe nhạc nước ngoài. Ban đầu khi tới Thái Lan em cũng rất sợ rằng trình độ tiếng Anh của mình không đủ để kết nối với mọi người. Những cuộc hội thoại đầu tiên của em trên đất Thái cũng rất lắp bắp nhưng nhờ vào sự cởi mở của các bạn, các thầy cô trong đoàn thì em cũng đã hoà nhập được và nói chuyện tự nhiên hơn. Bài học rút ra của em là hãy cứ mạnh dạn nói tiếng Anh, biết từ nào nói từ đó. Nếu từ nào bạn chợt quên thì hãy sử dụng body language, người nghe sẽ sửa sai hoặc nhắc từ cho bạn. Và thế là bạn đã có thể giao tiếp được tiếng Anh rồi, tự tin lên.

Cảm ơn Phương Trang, Hoàng Khôi và Minh Thiện về buổi chia sẻ thú vị này. Chúc các em luôn gặt hái được những thành công mới trong công việc, cuộc sống và sẽ có thật nhiều, thật nhiều những chuyến đi “để đời” hơn nữa!

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now