//

Workshop “Clean Code – Where to start improving your code” – Speaker: ThS. Nguyễn Vinh Kha – Solution Architect của Công ty Cổ phần eton.

5/5 - (2 votes)

Clean Code hiểu một cách đơn giản là làm sạch các đoạn mã đầu vào của lập trình viên. Theo đó, code sẽ được viết một cách dễ hiểu, cấu trúc được sắp xếp một cách khoa học để không chỉ tác giả, mà cả các lập trình viên khác cũng có thể hiểu được ý nghĩa, mục đích phía sau đoạn mã, thuận lợi cho việc phát hiện lỗi, bảo trì và phát triển phần mềm.

ThS. Nguyễn Vĩnh Kha là một chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT và từng tham gia nhiều dự án phát triển công nghệ
ThS. Nguyễn Vĩnh Kha là một chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT và từng tham gia nhiều dự án phát triển công nghệ

Đồng hành cùng các bạn sinh viên NIIE trong buổi Workshop “Clean Code – Where to start improving your code” là ThS. Nguyễn Vĩnh Kha, Solution Architect của Công ty Cổ phần eton. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT từng tham gia nhiều dự án phát triển công nghệ lớn trong lĩnh vực E-commerce, Logistics, thầy không chỉ mang đến những kiến thức về Clean Code mà còn cả những góc nhìn thực tế, mới mẻ xoay quanh công việc, cuộc sống của nghề lập trình viên.

Diễn giả đang chia sẻ về phần Cấu trúc Source Code.
Diễn giả đang chia sẻ về phần Cấu trúc Source Code.

Clean code là một yêu cầu cơ bản nhưng đóng vai trò rất quan trọng đối vì code không “clean” thì việc bảo trì, nâng cấp sẽ rất khó khăn, tốn kém và mất thời gian, đồng thời cũng có rất nhiều vấn đề phát sinh. Đến với buổi Workshop “Clean Code – Where to start improving your code”, ThS. Nguyễn Vĩnh Kha đã chia sẻ về vấn đề tầm quan trọng của Clean Code và tại sao cuộc sống của lập trình viên có thể “bừa bộn” nhưng code phải “ngăn nắp”, vì đoạn code được viết xong hôm nay là xong mà còn được dùng trong thời gian dài, không chỉ dành cho mình tác giả mà còn là rất nhiều lập trình viên khác. Tiếp đó, diễn giả Vĩnh Kha đã chia sẻ về các nguyên tắc trong lập trình để có một bản code “đẹp” như: General Rules, Design Rules, Name Rules, Functions Rules, Comment Rules. Đồng thời, là cách thiết kế, xây dựng cấu trúc source code, data sao cho khoa học, hiệu quả để công tác bảo trì, nâng cấp phần mềm, ngôn ngữ sau này trở nên dễ dàng hơn.

Cuộc sống có thể “bừa bộn” nhưng code luôn phải “ngăn nắp” nha các lập trình viên tương lai ơi.
Cuộc sống có thể “bừa bộn” nhưng code luôn phải “ngăn nắp” nha các lập trình viên tương lai ơi.

Đan xen cùng nội dung bài học, diễn giả ThS.Vĩnh Kha cũng chia sẻ những câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc sống, công việc của những “thợ code” (cách nói vui khi nhắc đến các lập trình viên hay coder), để sinh viên thấy rằng, IT không hề khô khan như mọi người vẫn nghĩ mà ở đó vẫn tồn tại những niềm vui, sự tự hào và đặc biệt là mấy anh “thợ code” cũng “mặn mòi” lắm nha, không thua kém gì ngành khác đâu đấy.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now