//

Workshop “Ransomware Extortion Blockchain & AI on Cloud” – Speaker: Dr. Linh Pham, Lecturer, Western Sydney University, Sydney City Campus

Rate this post

Cách mạng công nghệ 4.0 cùng sự bùng nổ của Blockchain, AI đã mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống, tuy nhiên đi kèm với đó là những hiểm hoạ tiềm ẩn về an ninh mạng. Trong đó, phổ biến nhất là các cuộc tấn công Ransomware Extortion (sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin). Nhằm mục tiêu giúp sinh viên ngành Công nghệ thông tin mở rộng hiểu biết về an ninh mạng, biết cách tăng cường bảo mật trên không gian số và tiếp cận các kiến thức mới nhất về Blockchain, AI on Cloud, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) đã mời đến Tiến sĩ Linh Phạm, Giảng viên ĐH Western Sydney (Úc).

Tham dự buổi hội thảo có TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE; TS. Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó Viện Trưởng NIIE; và khách mời đặc biệt TS. Linh Phạm, Giảng viên ĐH Western Sydney (Úc), thầy từng đạt rất nhiều chứng chỉ uy tín thế giới về hoạt động nghiên cứu, giảng dạy về khoa học công nghệ và bảo mật như Certified Linux Professional Institute (LPIC-1 & LPIC-2); Certified CIWW Security Analyst; Certified CIW Security Instructor… Đồng thời thầy cũng từng nhận được nhiều Giải thưởng về hoạt động giảng dạy xuất sắc (Excellence in Teaching Award) do Charles Sturt University (CSU) – Study Centre Sydney công nhận.

TS. Nguyễn Tuấn Anh phát biểu khai mạc hội thảo và gửi lời cảm ơn TS. Phạm Linh đã dành thời gian quý báu đến chia sẻ cho sinh viên NIIE
TS. Nguyễn Tuấn Anh phát biểu khai mạc hội thảo và gửi lời cảm ơn TS. Phạm Linh đã dành thời gian quý báu đến chia sẻ cho sinh viên NIIE.

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Anh gửi lời cảm ơn đến TS. Linh Phạm vì đã dành thời gian trong chuyến công tác ngắn ngày để đến giao lưu chia sẻ với sinh viên NIIE. Hoạt động workshop, seminar, gặp gỡ chuyên gia vốn vẫn được tổ chức thường xuyên trong mỗi môn học để sinh viên được tiếp cận với kiến thức thực tế trong ngành. Nhưng Workshop “Ransomware Extortion Blockchain & AI on Cloud” lần này còn nổi bật hơn cả khi khách mời là một trong những chuyên gia có trình độ cao và giảng viên tài năng về bảo mật, Blockchain, AI. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, giảng dạy thì thầy còn tham gia nhiều dự án công nghệ lớn trên thế giới nên những kiến thức được chia sẻ trong hội thảo lần này sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho sinh viên. Ngoài ra, TS. Linh Phạm còn có kinh nghiệm học tập, làm việc nhiều năm tại Úc nên đây cũng là cơ hội tốt để NIIE-ers ngành Công nghệ thông tin được tìm hiểu về cuộc sống làm việc tại nước ngoài, kinh nghiệm du học, giúp mở rộng định hướng học tập, nghề nghiệp sau này. 

TS. Linh Phạm đang dẫn chứng một số ứng dụng của AI trong phần cảm biến ô tô 
TS. Linh Phạm đang dẫn chứng một số ứng dụng của AI trong phần cảm biến ô tô.

“Không cần phải là Coder/Programmer mới biết bảo mật trên không gian mạng”, đây là chia sẻ của TS. Linh Phạm khi bắt đầu buổi hội thảo, thầy cho biết an toàn mạng là nhu cầu cấp thiết, mà mỗi cá nhân đều phải quan tâm. Thầy đã chia sẻ với sinh viên tham gia những góc nhìn chuyên sâu về tấn công mạng, cụ thể vào Ransomware (mã độc tống tiền): Mục đích và hệ quả nghiêm trọng của các cuộc tấn công; thực trạng Ransomware tại Việt Nam và Úc; pháp luật & giáo dục về tội phạm mạng và quan trọng nhất là cách để nhận biết, bảo vệ bản thân trước các vụ Ransomware mà bất cứ ai, dù không biết về Code, lập trình cũng có thể làm được. Đan xen với kiến thức thì khách mời còn mang đến một số thông tin thú vị xoay quanh vấn đề này như: Cybercrime (tội phạm mạng) là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới hay các đơn vị Cybercrime không phải cá nhân mà được vận hành như một băng nhóm, tổ chức và được “che chắn” như một doanh nghiệp thông thường.

Các bạn sinh viên cùng giảng viên đang chăm chú lắng nghe phần chia sẽ của diễn giả
Các bạn sinh viên cùng giảng viên đang chăm chú lắng nghe phần chia sẽ của diễn giả

Bên cạnh các kiến thức về bảo mật, TS. Linh Phạm còn mở rộng cho sinh viên NIIE những hiểu biết về Blockchain: Sự khác biệt giữa Blockchain & Crypto, lợi ích của Blockchain và tính ứng dụng “không tưởng” của Blockchain trong mã hoá dữ liệu được tập trung khai thác bởi chính phủ, y tế và quân đội nước ngoài tập trung khai thác. Là một trong những ngành nghề triển vọng, có mức thu nhập cao, cơ hội việc làm lớn, lĩnh vực Blockchain nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên, hiểu được vấn đề này, TS. Linh Phạm đã chia sẻ các ngách để vừa học hỏi, vừa kiếm thu nhập cùng Blockchain và các ngôn ngữ lập trình, program (chương trình) sinh viên cần nằm lòng để bắt kịp xu hướng thế giới và tự tin ứng tuyển vào các tập đoàn công nghệ trên thế giới, tham gia các dự án Blockchain tiềm năng. Tương tự với Blockchain, diễn giả cũng đã cung cấp các kiến thức bổ ích về Deep Learning, AI on Cloud; tính ứng dụng của AI trong cuộc sống và các lĩnh vực công nghiệp; lợi ích & thử thách khi AI ngày càng phổ biến. Không thể thiếu là chia sẻ kinh nghiệm, ngôn ngữ lập trình cho các bạn sinh viên NIIE có định hướng nghề nghiệp về AI.

TS. Phạm Linh đang cung cấp các kiến thức bổ ích về Deep Learning, AI on Cloud
TS. Phạm Linh đang cung cấp các kiến thức bổ ích về Deep Learning, AI on Cloud

Với hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Úc, diễn giả khách mời đã dành thời gian quý báu để chia sẻ những góc nhìn chân thực về cuộc sống trong ngành, mang đến cho các bạn sinh viên những thông tin gần gũi và hữu ích. TS. Linh Phạm không chỉ đề cập đến những khía cạnh chuyên môn, mà còn tận tâm hướng dẫn về cách xác định mục tiêu, kế hoạch phát triển bản thân từng năm và từng bước để biến ước mơ thành hiện thực. Sự hỗ trợ chân thành và cởi mở của thầy chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng, động viên sâu sắc để NIIE-ers ngành Công nghệ thông tin học tập nhiệt huyết và quyết tâm theo đuổi con đường giàu tiềm năng này.

Lãnh đạo Viện, khách mời và sinh viên NIIE chụp hình check-in.
Lãnh đạo Viện, khách mời và sinh viên NIIE chụp hình check-in.

———————————————

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Call Now